Lựa cà vạt ‘hợp cạ’ cùng sơ mi

18 Tháng Tư, 2019

Dưới đây là những quy tắc thời trang cơ bản để mày râu phối cà vạt hoàn hảo cùng áo sơ mi.

Sơ mi luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu của những chiếc cà vạt. Vì vậy không lạ gì khi các quý ông sở hữu một tủ áo sơ mi đủ màu đủ kiểu và cả một bộ sưu tập cà vạt phong phú. Vậy hãy biết cách kết hợp khéo léo chúng với nhau dù là khi tới văn phòng, dạo phố hay dự tiệc.

Một vài điểm cơ bản nhưng rất quan trọng mà chàng nên nhớ khi nói đến áo sơ mi và cà vạt:

1. Nguyên tắc cơ bản:

Để một chiếc cà vạt hài hòa với sơ mi, điều đầu tiên bạn cần chú ý là tỉ lệ giữa chúng:

Cổ áo sơ mi của bạn phải đủ để chứa đường biên của cà vạt, nếu chân cổ sơ mi thấp, bạn hãy chọn cà vạt bản nhỏ, nếu chân cổ cao bạn có thể lụa chọn bản cà vạt lớn hơn.

Lá cổ sơ mi cũng phải hài hòa, tỉ lệ thuận với nút thắt cà vạt. Hãy tránh những kiểu cổ áo sơ mi quá nhỏ so với nút thắt cà vạt lớn hay là nút thắt cà vạt nhỏ lọt thỏm giữa 2 lá cổ quá lớn.

Vị trí thắt cà vạt của bạn luôn phải ở trung tâm cổ áo. Để diện cà vạt cùng sơ mi bớt cứng nhắc khi dạo phố, có thể nới lỏng cà vạt, mở nhẹ cúc sơ mi trên cùng nhưng nút thắt vẫn phải ở vị trí trung tâm.

2. Những lựa chọn an toàn

Đơn giản là vẻ đẹp đỉnh cao.

Nếu chưa khéo trong việc phối đồ, an toàn nhất hãy nói không với những cà vạt họa tiết rườm rà trên nền những mảng màu nhiều màu sắc chói lọi. Hai phong cách này đi với nhau sẽ khiến người đối diện cảm thấy rối mắt và làm mất đi tính chỉnh thể của trang phục. Nếu cà vạt có dạng hoa văn (chấm bi, kẻ sọc, ô v.v…) thì áo sơ mi nên là màu trơn và ngược lại. Bằng cách này bạn vẫn có thể vui chơi với các màu sắc bằng  cách chọn “nháy” lại một màu trong  số sọc kẻ hoặc hoa văn của cà vạt lên áo sơ mi. Nếu cà vạt có dạng hoa văn (chấm bi, kẻ sọc, ô v.v…) thì áo sơ mi nên là màu trơn và ngược lại áo in nhiều họa tiết nên đi cùng cà vạt trơn.

Cà vạt nên có màu đậm hoặc tươi, không nên có sắc độ tương tự dễ lẫn với màu chiếc áo sơ mi của bạn vì đó là điểm nhấn. Đây là quy tắc giúp cho những chàng trai trẻ mới làm quen với câu chuyện của sơ mi và cà vạt dễ dàng phối đồ hơn. Tuy nhiên, tự do thử nghiệm không phải là tuyệt đối cấm kị đặc biệt là trong mùa hè. Cà vạt nên có màu đậm hoặc tươi, không nên có sắc độ tương tự dễ lẫn với màu chiếc áo sơ mi của bạn vì đó là điểm nhấn.

Áo sơ mi sáng màu kết hợp cà vạt tối màu cùng tông luôn là lựa chọn an toàn. Chỉ cần kết hợp áo sơ mi với cà vạt cùng tông sẫm màu hơn như: áo sơ mi xanh nước biển nhạt sẽ thích hợp với cà vạt xanh lam thẫm, áo ghi sáng có thể chọn cà vạt ghi sẫm…

Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho cà vạt kẻ sọc hoặc kẻ ô. Với dạng cà vạt đó bạn hãy chọn sơ mi có màu đồng điệu với màu nhạt trên sọc hoặc tương phản với màu nền chính của cà vạt. Sơ mi có màu nền tương đồng cùng màu nhạt trên họa tiết của cà vạt. Hoặc sơ mi có màu nhạt tương phản với màu sắc họa tiết trên cà vạt đều ổn.

2. Những nguyên tắc khi sơ mi cùng cà vạt đều in họa tiết

Tỷ lệ giữa họa tiết của cà vạt và sơ mi

Chìa khóa ở đây là hãy đảm bảo rằng các họa tiết không có kích thước tương đương nhau. Thành thạo quy tắc này sau đó bạn có thể dễ dàng kết hợp trong nhiều hoa văn khác như bạn muốn. Ví dụ một chiếc áo sơ mi kẻ sọc với cà vạt kẻ ô, sơ mi kẻ ô kết hợp cùng chấm bi nhỏ… Với các họa tiết có tỉ lệ chênh lệch khác nhau, chàng có thể kết hợp nhiều hoa văn khác nhâu giữa cà vạt và sơ mi đem lại sự thú vị cho trang phục của mình.

Sự chênh lệch về kích thước cũng được áp dụng  khi một chiếc áo sơ mi và cà vạt có cùng họa tiết. Trung thành với quy tắc chiều rộng của các họa tiết kẻ sọc phải chênh lệch to nhỏ khác nhau,chàng vẫn sẽ áp dụng được tốt phong cách ‘sọc trên sọc’  hay ‘caro cùng caro’… thật đồng bộ và thời trang mà không hề rối mắt, tránh cho mọi người cảm giác chóng mặt. Sự chênh lệch về kích thước cũng được áp dụng  khi một chiếc áo sơ mi và cà vạt có cùng họa tiết

Hi vọng bạn đã nắm bắt được 1 số nguyên tắ cơ bản để kết hợp cà vạt và sơ mi đẹp hài hòa dù là khi đi chơi hay làm việc. Khi đã vững vàng lý thuyết và thực hành, hãy mạnh dạn sáng tạo hơn nữa. Nhớ thử nghiệm với tủ quần áo hiện tại của bạn và tạo ra một số kết hợp trang phục thú vị mới dựa trên những gì bạn đã biết được.

Số điện thoại
0984.597.333